Những ngôi chùa ở hồ Tây Hà Nội

Hà NộiChùa Vạn Niên có tên tự là Vạn Niên Tự, xưa có tên là Vạn Tuế, được xây dựng vào thế kỷ 11 dưới thời Lý.

Vạn Niên Tự không lớn, nhưng nằm ở gần hồ Tây nên phong cảnh thoáng đãng, không khí trong sạch. Trên nóc chùa hiện có 3 chữ triện đắp nổi “Vạn – Niên – Tự”, với ý nghĩa mong muốn ngôi chùa trường tồn mãi cùng thời kì.

Ngày nay, chùa thuộc thôn Vệ Hồ, phường Xuân La, quận Tây Hồ, trên đường Lạc Long Quân. Đây là nơi nhiều du khách tìm tới cầu an vào mùng 1 và ngày rằm âm lịch

Chính điện chùa Vạn Niên.

Điện Tam bảo chùa Vạn Niên. : Ngân Dương

Chùa thờ Phật và thờ Mẫu, gồm 5 gian, 3 gian bảo điện. Qua hơn 1.000 năm, ngôi chùa đã được được trùng tu và tôn tạo nhiều lần. Các kiến trúc tam quan, tiền đường, nhà Tổ, nhà khách, lầu Quan Âm… sử dụng vật liệu truyền thống là gỗ. Các mảng hoa văn truyền thống trên cột, kèo… được chạm trổ tỉ mỉ, sử dụng đề tài trang trí thân thuộc của người Việt như Tứ Linh và Tứ Quý.

Bên trong chùa còn lưu giữ 46 pho tượng tròn, gồm có 26 pho tượng Phật, 20 pho tượng Mẫu, tượng Tổ. Một số pho tượng có niên đại ra đời từ thời Lê Trung Hưng (thế kỷ 17, 18) và một số có niên đại từ thời Nguyễn.

Pho tượng Phật được đặt trong Viên Minh Bảo Điện. Tượng có chiều cao 1,3 m, nặng 600 kg, được tạc bằng khối ngọc quý tự nhiên từ Myanmar.

Pho tượng Phật Thích Ca Mâu Ni được đặt trong Viên Minh Bảo Điện. Tượng có chiều cao 1,3 m, nặng 600 kg, được tạc bằng khối ngọc quý tự nhiên từ Myanmar. Ảnh: Ngân Dương

READ  Cá voi chơi đùa với khách lướt sóng

Ngoài giá trị về kiến trúc Phật Giáo, chùa còn lưu giữ các bộ sưu tập có giá trị , lịch sử như đạo sắc phong thần thời Lê và Tây Sơn, chuông đồng có từ thời Nguyễn… Quả chuông đồng “Vạn Niên Tự Chung” được đúc dưới thời Vua Gia Long (1802 – 1820) có bài ký miêu tả chùa Vạn Niên là một danh lam cổ tự bề thế ở phía Tây kinh thành Thăng Long.

Chùa Vạn Niên đã được Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và ) xếp hạng Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia năm 1996.

Ngân Dương

About bachnv

Check Also

Ảnh phong cảnh góc rộng đẹp nhất thế giới 2021

Cuộc thi ảnh góc rộng quốc tế EPSON 2021 mới công bố kết quả và …