ĂN DẶM theo phong cách #BLW (Baby Led Weaning) | Ăn dặm theo cách bé chỉ huy cho bé 6 tháng tuổiPhương pháp ăn dặm BLW (Baby Led Weaning) hay phương pháp ăn dặm do bé tự quyết định là một khái niệm mới, nghĩa là em bé được khuyến khích ăn dặm bên cạnh việc bú sữa, và em bé sẽ được quyền quyết định ngay từ khi bắt đầu.

Chia sẻ về ăn dặm “Baby Led Weaning – Bé chỉ huy”
Thuyết minh một xíu, “Cua” là tên gọi ở nhà của con trai mình, cũng là bé trong video clip này.

Mình khá ít chia sẻ về bất cứ điều gì, nhưng vì lúc mình tìm hiểu kiểu ăn dặm #blw cho Cua thì khá ít tài liệu về Tiếng Việt, đa phần những clip Tiếng Anh và 1 group luôn có những câu hỏi của các hội bỉm sữa, nhưng do không có nhiều thời gian ngồi đọc hết comment nên mình vẫn chọn cách đọc sách để có kiến thức vững hơn.
Ăn dặm #blw là kiểu ăn dặm mà các nước Phương Tây khá chuộng do dành cho các mẹ bỉm vừa làm việc – vừa chăm con và giúp bé phát triển hệ tiêu hoá tốt hơn, đặc biệt đến lúc bé 1tuổi đã có thể ngồi ăn như người lớn, mỗi bữa ăn với con là 1 niềm vui và sau khi hết mùa dịch #Covid19 là có thể dẫn em đi du lịch mà không lo phải kiếm chỗ mua cháo cho Cua.
Mình cho Cua ăn #blw khi đủ , bé ngồi vững & cầm bóc đồ chơi bỏ được vào miệng. Ăn dặm #blw khá tốt cho tiêu hoá của bé vì như mình thấy phân của Cua ăn gì đã ra nấy từ lúc ngày 2 bắt đầu ăn, (có khi thấy nguyên bắp cải và cà rốt ).
Từ 6 tháng trở đi là đã có thể cho bé ăn tất tần tật mọi thứ, nhưng bạn nên tìm hiểu cách hấp đồ ăn – cắt bằng dao lưỡi cưa cho bé dễ cầm – lấy hạt ra rồi mới cho bé ăn – cách phân biệt hóc và ẹo … Thời gian đầu ăn, có nhiều bé sẽ bị oẹ do chưa biết cách nuốt nên mình phải hấp đồ ăn hơi 1 tý cho Cua dễ ăn hơn (nhưng không mềm quá vì em cầm không được).
Lúc bé ẹo nhưng mặt vẫn tươi tỉnh thì cứ cho ăn tiếp nhưng nếu mặt tím tái thì nên xử lý vì bé đã bị hóc đồ ăn rồi. Và cũng may Cua được vỗ ợ đúng cách từ ngày đầu khi sinh nên trong 6 tháng đầu, bé chỉ bị ọc sữa 3 lần (đa phần là do chích ngừa về sốt và khóc) nên khi ăn trong tuần đầu tiên Cua không hề bị ọc thức ăn và trộm vía ăn khá hợp tác. Điều quan trọng nữa nên cho bé ăn sau khi uống sữa 1h, trong tình trạng tỉnh táo (ngủ đủ), thật sự mình thấy rất mừng khi cho Cua theo nếp sinh hoạt ổn định (ngủ 2h – thức 2h đến 3h rồi mới cho uống sữa và ăn dặm).
Có 2 hôm Cua buồn ngủ, nên chỉ ăn được tầm 15p là khóc đòi ra khỏi ghế .Khi Cua khóc mình sẽ cho ra ghế ngay vì làm vậy Cua sẽ thích ăn dặm & không ghét ngồi vào ghế ăn dặm. Sữa trong năm đầu luôn là quan trọng nhất, nên tập cho bé ăn kiểu nào cũng đừng ép con, hãy cho con thấy được ăn là 1 niềm vui và mình cũng đang kiên trì giúp Cua vui vẻ mỗi ngày .

READ  Top 3 Món Canh Giúp Giải Nhiệt Tốt Nhất

Cuốn sách “Ăn dặm không phải là cuộc chiến” cho mình rất nhiều kiến thức bổ ích.
#BLW #babyledweaning #béăndặmtựchỉhuy #andam #beandam #ăndặm #béăndặm

Bạn đang xem chuyên mục Ẩm thực

Website cheaptravel24h.com cung cấp tới bạn đọc các thông tin tổng hợp về du lịch trong & ngoài nước.

About admin

Check Also

[SIÊU PHẨM] Truyện ngắn hay mới nhất THÁNG NĂM QUÁ DÀI Tập 1 – Diễn đọc #kimthanh3s

[SIÊU PHẨM] Truyện ngắn hay mới nhất THÁNG NĂM QUÁ DÀI Tập 1 – Diễn …

4 comments

 1. Cho mình hỏi bé nhà mình ngồi chưa vững có theo pp này đc k mom, mình có thể chèn gối cho con k? Hiện bé được 6thang3 ngày

 2. Ôi nhìn bé thích quá, yêu chưa kìa. Nhưng mà bé cũng giỏi ghê ăn ko bị hóc ko thì nguy hiểm lắm

 3. Nhai ko nhiễn lỡ miến bự bé nuốt vào nguy hiểm quá mom

 4. Dược sĩ Hải Tùng

  Thông tin thêm:

  -Cách xử lí khi bé bị ọe

  Trong trường hợp bé có dấu hiệu bị nghẹn, ho và đang cố gắng ọe để đẩy thức ăn ra ngoài, điều này chứng tỏ bé đang TỰ GIẢI QUYẾT ĐƯỢC VẤN ĐỀ, bố mẹ nên bình tĩnh quan sát tiếp. TUYỆT ĐỐI KHÔNG MÓC HỌNG HAY CHO BÉ UỐNG NƯỚC vì những hành động này có thể khiến dị vật đi sâu hơn vào đường thở, dẫn đến nguy cơ bị hóc tăng cao.

  -Các bước xử lí khi bé bị hóc

  + Nhận biết dấu hiệu nguy hiểm khi bị hóc: một em bé bị hóc thực sự thường sẽ IM LẶNG, MẶT TÍM TÁI, KHÔNG THỂ HO, KHÓC HAY KÊU vì lúc này đường thở đã bị dị vật bít hoàn toàn.

  +Nếu bạn ở cùng người khác: Nhờ người khác gọi xe cấp cứu, trong lúc đó bạn thực hiện các phương pháp sơ cứu khẩn cấp

  +Nếu bạn chỉ có một mình với bé: thực hiện sơ cứu trước và sau đó gọi xe cấp cứu

  +Các dấu hiệu nguy hiểm khác: gọi ngay xe cấp cứu trong trường hợp bạn nhận thấy cổ họng bé bị sưng (nguyên nhân có thể do dị ứng thức ăn), tim đập nhanh hoặc đột ngột ngất xỉu

  Tóm lại, ăn dặm bé chỉ huy là một phương pháp rất hữu ích trong việc khuyến khích con ăn tự giác và yêu thích việc ăn uống. Tuy nhiên phương pháp này chỉ nên thực hiện dựa trên cơ sở bố mẹ TÌM HIỂU KĨ VÀ NẮM VỮNG CÁCH SƠ CẤP CỨU ĐỂ ĐẢM BẢO AN TOÀN CHO BÉ TRONG QUÁ TRÌNH ĂN. Hi vọng bố mẹ và các bé sẽ có những trải nghiệm thật vui trong bữa ăn gia đình.