Trải nghiệm hoang dại cùng ‘nàng tiên cá’ ở Sơn Trà

Đà NẵngTrà Thị Thanh Tú đưa khách ra đảo hoang ở bán đảo Sơn Trà trải nghiệm lặn ngắm san hô, bơi trong hồ nước mặn…

8h sáng, chị Tú trong bộ đồ bơi đón khách ở Bãi Nam rồi lên ca nô cao tốc nổ máy chạy về hướng Bãi Lồm, Bãi Lở. Đoàn khách Hà Nội yêu thích khi được ngắm cảnh đẹp của bán đảo Sơn Trà giữa làn nước hồ trong veo; phía trên là những khu rừng xanh mướt.

Chừng 30 phút, ca nô dừng trước một bãi hoang. Chị Tú nhắc người lái thả neo ngoài xa, tránh va vào rạn san hô gần bờ. Người phụ nữ dáng người khoẻ khoắn, nước da bánh mật quăng xuống hồ một tấm thảm lớn rồi hướng dẫn cho khách nằm lên trên. Một mình chị ngụp lặn, đẩy tấm thảm nổi với 8 vị khách vào bãi đá.

Trước khi cho khách xuống hồ ngắm rạn san hô, chị phát cho mỗi người một bộ kính lặn, ống thở, hướng dẫn cách úp mặt xuống nước tập thở đều hơi. Khách cũng được trang bị áo phao và dép nhựa mềm ngừa đạp phải đá sắc nhọn, vỏ ốc hay san hô cứa bị thương.

Sau bài phát động ngắn, du khách yêu thích khi được ngắm vẻ đẹp của rạn san hô gần như còn nguyên vẹn phía trước bãi hoang. Mọi người còn được tận mắt xem nhím hồ do chị lặn xuống đáy bắt lên, sau đó thả chúng về lại tự nhiên; tự tay hái rong nho về làm thức ăn.

Chị Tú bơi biểu diễn cho du khách trong trang phục người cá. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Chị Tú bơi trình diễn cho du khách trong y phục “nàng tiên cá”. : NVCC

Theo chương trình tour, khách sẽ được vận chuyển tới Mũi Nghê, phóng tầm mắt ngắm cây đa nghìn năm tuổi phía trên bán đảo. Ở đây du khách trải nghiệm bơi ngược dòng chảy với dây nhất mực, để tiếp cận hồ tự nhiên nước mặn trong lòng Mũi Nghê; ngắm rạn san hô hoả hồng; thử thách bơi xuyên hang tiên cá…

Trước khi quyết định có đưa khách vào các khu vực mạo hiểm hay không, chị Tú là người bơi tiền trạm, sử dụng kinh nghiệm bơi lâu năm của mình để suy đoán. “Tuỳ vào thời tiết đẹp, hồ êm. Còn nếu sóng lớn những hoạt động này phải dừng lại để đảm bảo an toàn cho mọi người”, chị nói.

Ngày đón đoàn khách Hà Nội tới Sơn Trà nghỉ hè, chị Tú dành 15 phút mới bơi được từ ca nô vào bờ Mũi Nghê vì sóng lớn. Không tiếp cận được hồ nước mặn để chụp hình và bơi lội thoả thích như dự kiến, nhưng mọi người trong đoàn đều hài lòng vì được ngắm rạn san hô rộng chừng 200 m2 với đủ mọi hình thù, màu sắc.

READ  Món ngon Hà Nội ngày se lạnh

Lên bờ lúc bụng đã đói meo, đoàn khách bất thần với một bữa tiệc được xây dừng thích mắt và phong phú, với mực lá nháy tái, tôm nướng mắm nhĩ, nhím hồ bọc trứng cút, ốc hồ xào xả ớt, hàu nướng phô mai, cá hồng hồ nấu rau răm ăn với bún… Những món ăn được đặt trên một “chiếc bàn” là những cọc tre cắm xuống bãi cát, cột chặt bằng dây dù. Đi theo phục vụ đoàn, ba đầu bếp đảm nhận nấu nướng. Tất cả các vật dụng phục vụ bữa ăn đều được thu gom gọn nhẹ để đưa về bờ, không xả rác ra bờ hồ.

Đó là lộ trình một tour hoang dại trong ngày, với mức giá 700.000 đồng/người. Còn lại giá tour dao động từ 500.000 đồng tới 3 triệu đồng/ khách. Tuỳ vào sức khỏe và “độ chịu chơi” của du khách, chị Tú sẽ tư vấn các gói tour 2 ngày 1 đêm ngủ lại trên bờ hồ, hay đi vòng quanh bán đảo bằng xe Jeep sau đó trekking vào rừng sâu…

Chị Tú lặn khảo sát rạn san hô và dòng chảy trước khi cho khách xuống biển. Ảnh: Nguyễn Đông.

Chị Tú lặn khảo sát rạn san hô và dòng chảy trước khi cho khách xuống hồ. Ảnh: Ngọc Trường

Chị Tú là con của lính đặc công nước ở Sơn Trà nên từ nhỏ đã được phụ vương dạy bơi. Cách huấn luyện của ông cho cô con gái cũng khác lạ. “Ba thường cõng chúng tôi lên vai rồi bơi ra xa, sau đó lặn xuống hồ để mấy đồng đội uống nước đã đời xong từ đó biết bơi thôi”, chị kể.

Nhưng lúc đó chị chỉ biết bơi kiểu dân hồ, chân đạp kiểu bơi ếch, tay bơi sải, đầu thì ngóc lên để tránh sóng. Sau này có thời kì công việc tại TP HCM, chị tham gia câu lạc bộ bơi Phú Thọ và tập luyện lại các động tác cho đúng đắn, chuyên nghiệp hơn.

Nhà chỉ cách hồ Mỹ Khê chừng 10 phút đi bộ, đều đặn ngày nhị buổi sáng, chiều chị thường đi bơi. Thời kỳ tư thế nhất, chị có thể lặn không có bình dưỡng khí tới độ sâu khoảng 15 m, nín thở liên tục trong 2 phút. Còn nếu trời không lạnh hay hồ có sóng lớn, sử dụng bộ ống thở và chân nhái, chị có thể bơi cả ngày nhưng mà không sợ bị đuối.

READ  Resort, hotel đua nhau giảm giá

Cơ duyên đưa chị Tú tới với làm du 9 năm qua cũng tình cờ. Trong một lần có người khách du lịch ở nước ngoài về chơi, chị dẫn họ ra ghềnh đá ở Sơn Trà. Lần ấy, người con gái miền hồ bị thú vị mãnh liệt do cảm giác mạo hiểm bơi trên một bãi san hô hay vách đá sâu tun hút, thấy những sinh vật kỳ lạ.

ham cảm giác mạo hiểm lẫn tìm hiểu, từ đó tuần nào chị cũng sắp xếp thời kì để dẫn nhóm khách du lịch ra các vùng hồ hoang vắng rong chơi. Nhờ năng khiếu dẫn dắt, năng bơi lội và tinh thông dòng chảy ở vùng nước có ghềnh đá cũng như những sinh vật có độc dưới hồ, chị được một đơn vị du lịch hồ mời về dẫn tour.

thời kì sau, chị quyết định ra làm riêng. Thấy ở nước ngoài có người mang bộ đồ đuôi cá thích mắt, Tú đặt về mặc khi bơi trình diễn cho khách, khiến nhiều người yêu thích. Từ đó, chị thường bơi với đuôi cá ngoài đảo hoang để cho mọi người quay phim, chụp hình và đặt tên cho tour của mình là “Nhân Ngư”.

Một rạn san hô trong tour chị Tú đưa khách ra bãi hoang. Ảnh: Nguyễn Đông.

Một rạn san hô trên đường ra bãi hoang trong tour “Nhân Ngư”. Ảnh: Ngọc Trường

Người phụ nữ 8X tự viết chương trình tour và dẫn khách. “Mình muốn cho khách trải nghiệm hoang dại nên hầu như thường chọn một bãi hoang và không có bất kỳ một dịch vụ nào. Khách vừa được leo núi vừa được lặn hồ ngắm san hô và còn được học các kỹ năng sống sót trong tự nhiên”, chị nói.

ngày nay chị Tú chủ yếu truyền bá tour qua truyền mồm và trên mạng xã hội. Mỗi khi nhận khách, chị tư vấn rất cụ thể và điều chỉnh mức độ trải nghiệm cho thích thống nhất với tất cả thành viên trong đoàn. “Với tour trải nghiệm như này, đôi lúc sự yêu thích của người này lại là cực hình của người khác”, chị lý giải.

Kèm trong chương trình đi tour, chị Tú sẽ tạo vài game để khách cùng với đội phục vụ dọn rác bờ hồ hoặc lượm rác dưới đáy hồ… Mỗi tháng, chị đều tổ chức các tour miễn phí cho học trò sinh viên, song song tham gia làm sạch sẽ rác trôi dạt vào các bãi hoang.

READ  Những dòng sông băng bí mật

Chị Tú nhận định, để khai thác du lịch hồ một cách vững bền thì việc bảo vệ hồ nói chung và bảo vệ san hô, các loài sinh vật nói riêng là một vấn đề nan giải. “phần lớn khách đều tự ý thức được việc bảo vệ rạn san hô, nhưng khi xuống môi trường nước thì nhiều người không giữ được tĩnh tâm, dẫn tới quẫy đạp làm hư hại. Cách tốt nhất là mình hướng dẫn khách tới những vùng san hô sâu, không thể chạm chân tới”, chị nói.

Du khách có thể nằm nghỉ ngơi trên tấm thảm nổi giữa biển. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Chị Tú đầu tư những trang bị, vật dụng để tương trợ cho khách. Trong đó có tấm thảm nổi sức chứa 12 người lớn, để sử dụng trong cả những trường hợp khách bơi mệt hoặc bị ngợp nước có thể nằm lên để chị kéo đi. Ảnh: NVCC

Ở tp.Đà Nẵng, các hình thức du lịch mạo hiểm vẫn chưa được cấp phép chính thức. Chị Tú cho biết vì lý do này nên không thể mở rộng và mời gọi đầu tư một cách chuyên nghiệp. Nửa năm qua, hoạt động tour tạm nghỉ vì xúc tiến của Covid-19. “Tôi muốn TP có sự xác nhận, cho phép và hướng dẫn để hình thức du lịch này được khai thác một cách chính thống”, chị nói.

Ông Nguyễn Đức Vũ, Trưởng Ban cai quản bán đảo Sơn Trà và các bờ hồ du lịch tp.Đà Nẵng, cho biết tour hoang dại của chị Tú đã tồn tại nhiều năm qua và là trải nghiệm hay, thú vị du khách. Tuy nhiên cơ quan cai quản vẫn đang nghiên cứu các tour du lịch thích hợp để đảm bảo an toàn tối đa cho du khách và môi trường. Trước mắt, ban cai quản bán đảo sẽ sử dụng phương pháp cai quản du khách bằng công nghệ thông minh để theo dõi hành trình.

Một vấn đề lớn ở bán đảo Sơn Trà hiện nay là công việc bảo tồn các rạn san hô đang bị xâm hại nghiêm trọng. Ông Vũ san sớt, mong muốn của ban cai quản là một khi cấp phép cho các tour du lịch vào khai thác chuyên nghiệp, doanh nghiệp phải giữa được HST, phát triển đúng chừng mực vì “Sơn Trà là báu vật của tp.Đà Nẵng”.

About bachnv

Check Also

Không cần xét nghiệm khi đi du lịch nội địa

Chỉ khi có triệu chứng ho, sốt, đau họng… hoặc cần điều tra dịch tễ …