Vietjet khuyến cáo hành khách làm thủ tục trực tuyến

Ông Nguyễn Thanh Sơn – Phó tổng giám đốc Vietjet cho biết, để đảm bảo các quy định phòng chống Covid-19, giảm thời kì kì vọng làm thủ tục tại sân bay Nội Bài, tp.Đà Nẵng, Cam Ranh và Tân Sơn Nhất, Vietjet khuyến cáo khách hàng chủ động làm thủ tục trực tuyến, tuân thủ vừa đủ hướng dẫn an toàn phòng chống dịch của cơ quan tính năng và hãng hàng không.

“Xu hướng sử dụng dịch vụ ít xúc tiếp mang lại thuận tiện và an toàn cho hành khách. Tới đây, tất cả khách hàng của Vietjet từ khắp các sân bay trong nước có thể check-in trực tuyến hoặc sử dụng kiosk check-in”, ông Sơn nói.

polyad

Các kiok check-in tự động của Vietjet tại sân bay cho phép làm thủ tục nhưng không cần vào các quầy check-in.

Vietjet triển khai hệ thống kiosk check-in tự động từ năm 2012 và liên tục được cải tiến. Việc này giúp hành khách có thể check-in tự động trực tiếp, chọn chỗ, làm thủ tục và in vé ngay tại sân bay chỉ trong vòng một phút. Hàng chục kiosk check-in được sắp xếp tại các sân bay lớn giúp tiết kiệm thời kì làm thủ tục, giảm thiểu tập trung đông người và hạn chế tối đa việc xúc tiếp với viên chức mặt đất.

polyad

Khách hàng làm thủ tục check-in trên máy tính tại nhà để tiết kiệm thời kì, hạn chế xúc tiếp khi tới sân bay.

Nhằm đảm bảo an toàn nhất cho hành khách và phi hành đoàn, Vietjet đã trang bị số lượng lớn trang trang bị phục vụ phòng dịch như khẩu trang 3M, găng tay, mặt nạ chống giọt bắn, đồ bảo hộ… Các quầy làm thủ tục, quầy đại diện, những nơi có xúc tiếp giữa viên chức và hành khách đều được sắp xếp nước sát khuẩn và lắp tấm chắn giọt bắn. Ngoài ra, hãng cũng đo thân nhiệt, tương trợ hành khách khai báo y tế trước mỗi chuyến bay.

polyad

Khách hàng Vietjet có thể đơn giản check-in trực tuyến trên smartphone di động trước khi ra sân bay.

Trên toàn cầu, việc cung ứng dịch vụ hạn chế xúc tiếp đã được nhiều sân bay và hãng hàng không triển khai trong thời kì qua để thích ứng với tình hình dịch bệnh.

Từ giữa năm 2020, hãng hàng không American Airlines (Mỹ) đã triển khai dự án lắp đặt các kiosk làm thủ tục tự động tại hơn 230 đầu sân bay trên toàn cầu. Một hãng hàng không khác của Mỹ là Spirit Airlines đang thử nghiệm phương án làm thủ tục bằng sinh trắc học tại các quầy ở sân bay O’Hare và LaGuardia. Hãng cho rằng đây là xu hướng chung của vận hành hàng không và khác lạ quan yếu trong mùa dịch này.

Tại các sân bay Haneda (Nhật phiên bản), Auckland (New Zealand), Ottawa (Canada), Manila (Philippines), Changi (Singapore)…, các kiosk check-in tự động với công nghệ “không chạm” đã trở thành xu hướng chung và phát huy hiệu quả trong Covid-19.

Đối với hãng hàng không AirAsia, để khuyến khích hành khách làm thủ tục trực tuyến và tại kiosk tự động, hạn chế xúc tiếp với viên chức, hãng triển khai thu phí đối với hành khách làm thủ tục tại quầy nhân lực.

Javed Malik – tổng giám đốc của AirAsia cho biết: “thời kì gần đây, chúng tôi nhận thấy sự hợp tác rất cao đối với dịch vụ tự làm thủ tục thông qua trang web, ứng dụng di động và kiosk tại sân bay. Vì vậy, việc thực hiện thu phí làm thủ tục tại quầy là cách để chúng tôi khuyến khích hành khách sử dụng các công nghệ kỹ thuật số nhưng chúng tôi đã đầu tư rất nhiều, từ đó xúc tiến, nâng cao hiệu quả hoạt động, giảm thiểu xúc tiếp giữa khách và viên chức”.