Fili di Dio – Sợi mì khó làm nhất trái đất

ItalyFili di Dio được mệnh danh là sợi mì ngon nhất trái đất, nhưng cũng là một trong những món khó làm nhất.

Thị trấn Nuoro nằm trên đảo Sardinia là quê hương của Fili di Dio, có tức thị Sợi chỉ của Chúa. Món mì truyền thống này có nguồn gốc liên quan tới La Festa di San Francesco, một nghi lễ tôn giáo cổ kính được tổ chức thường niên vào tháng 5. Trong 200 năm qua, cách duy nhất để thử sợi mì nổi tiếng này là du khách phải hoàn thành chuyến hành hương dài 33 km, đi bộ hoặc cưỡi ngựa từ Nuoro tới Lula.

Nhưng món ăn linh thiêng này đang có nguy cơ biến mất mãi mãi, vì chỉ còn ba người phụ nữ trên trái đất biết cách chế biến. Họ nỗ lực không để viễn cảnh đen tối đó xảy ra, bằng cách truyền lại cho con cháu.

Paola Abraini, 67 tuổi, học các kỹ năng từ mẹ, người được bà ngoại của Paola truyền dạy. Chỉ có một trong nhì cô con gái của Paola biết kỹ thuật cơ dạng. Nhưng con gái bà thiếu niềm mê say và sự nhẫn nại quan yếu để tiếp nối truyền thống gia đình. Chỉ còn nhì người phụ nữ trên trái đất để Paola truyền lại kín làm mì là cháu gái Abraini và chị dâu của bà.

Paola Abraini là một trong những phụ nữ cuối cùng trên thế giới nắm giữ bí quyết làm mì Fili di Dio. Ảnh: Sara Muggittu

Paola Abraini là một trong những phụ nữ sau hết trên trái đất nắm giữ bí quyết làm mì Fili di Dio. Ảnh: Sara Muggittu

READ  Nắm Trọn Bí Kíp Du Lịch Hội An Từ Những Phượt Thủ Kinh Nghiệm Nhất

Trong vài năm gần đây, Paola trở thành vô vọng để đưa món mì khỏi bờ vực thất truyền. Bà từng nhờ chính quyền địa phương xây dựng một trường học dành cho những cô gái muốn trở thành thợ làm Fili di Dio. Nhưng chính quyền từ chối vì không có ngân sách. Vì vậy, Paola mời các học viên về nhà mình. Tuy nhiên, việc này cũng không mấy trơn tuột vì quy tạo ra các “Sợi chỉ của Chúa” không đơn giản. Trong một lần trả lời phỏng vấn đài BBC, Paola cho biết vấn đề là khi các cô gái nhìn thấy quy trình chế biến Fili di Dio, họ đều có chung suy nghĩ “có quá nhiều công đoạn” và bỏ cuộc.

Nhưng Paola chưa bao giờ bỏ cuộc trong cuộc tìm kiếm người kế tục. Từ 2015, bà thường được mời tới Rome để giới thiệu kỹ thuật làm Fili di Dio trên tập san. Tiếp đó, bà cũng khởi đầu làm các sợi mì quý hiếm này cho một số nhà hàng ở thủ đô. Đây là lần trước tiên trong lịch sử thực khách được thưởng thức món mì thiêng nhưng không phải hành hương.

Những sợi mì có độ mỏng bằng một phần hai mì thiên thần. Ảnh: Gianluco Pino Chef/Instagram

Fili di Dio mỏng tanh bằng một phần nhì mì Capellini – sợi tóc thiên thần. Ảnh: Gianluco Pino Chef/Instagram

Câu hỏi được đặt ra là vì sao “Sợi chỉ của Chúa” lại khó làm tới vậy khi chỉ gồm 3 thành phần là bột tiểu mạch cứng (semolina), nước và muối? Đáp án nằm ở công đoạn. Do mọi quá trình chế biến mì đều là thủ công, người làm ra nó rất vất vả. Sau khi trộn đều các vật liệu, bột được ủ trong một thời kì rất dài. Đây là chìa khóa để tạo nên những sợi mì dài và mỏng tanh. Khi đủ thời kì, người thợ sẽ bắt tay vào kéo căng sợi mì.

READ  đơn vị du lịch bị phạt hơn 300 triệu vì phá rừng

Paola cán bộ thành 8 sợi dài và mỏng tanh. Sau đó, bà cắt đôi chúng và tiếp tục kéo dài ra. Quá trình này lặp lại 32 lần, cho tới khi thu được 256 sợi mì cực mảnh. Chúng thậm chí chỉ mỏng tanh bằng một nửa so với loại mì “Sợi tóc thiên thần” – một loại mì sợi rất nhỏ được nhiều người biết tới hơn.

Sau đó, các sợi mì được kéo căng trên một khay tròn, phẳng gọi là fundu, chồng ba lớp lên nhau, phơi nắng trong vài giờ cho khô. Các lớp mì dính vào nhau trông như một mảnh vải xô. Khi ăn, chúng ta bẻ các miếng mì này ra và nấu chín.

Quá trình làm mì nghe có vẻ đơn giản, nhưng không phải đầu bếp nào cũng có thể thành công, ngay cả những người dày dạn . Paola nói mọi người vẫn đồn thổi rằng bà có bí quyết riêng để làm mì và không muốn tiết lộ. Nhưng bà phủ nhận và nói rằng kín ở ngày trước mắt những người xem: Nó nằm trong đôi tay của bà.

Món mì khó làm nhất thế giới

Món mì khó làm nhất trái đất

Nghệ thuật kéo sợi Fili di Dio. Video: Great Big Story

Anh Minh (Theo Absolute General News)

bí hiểm về chiếc bánh mì kẹp ‘ăn vào là đẻ nhanh’

About bachnv

Check Also

Ảnh phong cảnh góc rộng đẹp nhất thế giới 2021

Cuộc thi ảnh góc rộng quốc tế EPSON 2021 mới công bố kết quả và …