Lý Tử Thất khơi mào tranh cãi nguồn gốc kimchi

Một cuộc tranh cãi nổ ra giữa người sử dụng mạng Trung Quốc và Hàn Quốc về nguồn gốc thực sự của kimchi.

Cuộc tranh cãi bắt nguồn từ video “Cuộc đời của củ cải trắng” đăng tải trong tháng 1 của Lý Tử Thất, mô tả cảnh vlogger nổi tiếng làm dưa muối. Phương pháp muối dưa của Tử Thất tương tự như cách làm kimchi của người Hàn Quốc và sử dụng hashtag “Ẩm thực Trung Quốc”.

Điều này nhanh chóng tạo nên một làn sóng phản đối của độc giả, khi hồ hết người sử dụng mạng Hàn Quốc chỉ trích Tử Thất. Họ khẳng định kimchi là của Hàn Quốc, không hề có nguồn gốc từ Trung Quốc. Một số người thậm chí còn chỉ trích nặng nề nữ vlogger, cáo buộc cô “đánh cắp” Hàn Quốc, yêu cầu cô xóa video. Một số khác cho biết có thể nhị quốc gia có cách muối dưa cải giống nhau, nhưng đây là nhị món khác nhau và kimchi không thể đại diện ẩm thực của Trung Quốc.

Lý Tử Thất khơi mào tranh cãi nguồn gốc kim chi

Lý Tử Thất khơi mào tranh cãi nguồn gốc kim chi

Video: Lý Tử Thất/YouTube

Trước đó, người sử dụng mạng Hàn Quốc và Trung Quốc từng đấu khẩu về xuất xứ của kimchi – món ăn vốn được xác nhận rộng rãi như đặc trưng của ẩm thực Hàn Quốc. Tranh cãi bắt nguồn từ một phiên bản tin của Global Times về việc một vật phẩm cải bắp muối của nước này được Tổ chức Tiêu chuẩn hóa (ISO) xác nhận. Global Times cho rằng chứng thực ISO này là “tiêu chuẩn quốc tế cho ngành công nghiệp kimchi do Trung Quốc dẫn đầu”.

READ  Bỏ Túi Kinh Nghiệm Ăn Uống 2 Ngày 1 Đêm Tại ĐN Chỉ Với

phiên bản tin khiến người Hàn Quốc khó chịu, cáo buộc tờ báo đang cố biến kimchi thành của riêng ẩm thực Trung Quốc, khi món ăn được cấp chứng chỉ ISO có tên gọi là “paocai” (cải bắp muối), phổ thông trong ẩm thực Tứ Xuyên. trái lại, người sử dụng mạng Trung Quốc cho rằng họ có quyền nói món ăn này là của mình, bởi vì phần lớn vật liệu làm kimchi tại Hàn Quốc phải nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trong khi đó, Liên Hợp Quốc nhường nhịn như cũng đồng ý rằng kimchi là của Hàn Quốc, khi UNESCO thêm kimjang (hành động muối kimchi) vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể năm 2013.

Anh Minh (Theo SCMP)

About bachnv

Check Also

Không cần xét nghiệm khi đi du lịch nội địa

Chỉ khi có triệu chứng ho, sốt, đau họng… hoặc cần điều tra dịch tễ …