Lính cứu hỏa ‘đóng băng’ dưới trời -57 độ C

NgaSau khi dập tắt một đám cháy dưới trời lạnh, những người lính cứu hỏa đã phải sử dụng búa để phá băng trên quần áo.

Đồn cứu hỏa tại Yakutia lên tiếng về sự việc những người lính cứu hỏa mắc kẹt trong các bộ quần áo đóng băng. Một video ghi lại cảnh đội cứu hỏa đang phá băng bằng dũa sắt và búa để cởi đồ bảo hộ đã lan truyền trên mạng xã hội tại Nga.

Lính cứu hỏa 'đóng băng' dưới -57 độ C

Lính cứu hỏa ‘đóng băng’ dưới -57 độ C

Cứu hộ sử dụng búa để phá băng trên quần áo lính cứu hỏa. Video: National Georaphic Russia

Sở Cứu hỏa Cộng hòa Sakha (Yakutia) ghi nhận rằng nhờ sức khỏe tốt nên các viên chức cứu hỏa không bị ốm. Albina Pavlova, thư ký báo chí của cơ quan này, cho biết video được quay lại vào ngày 17/1 tại làng Khandyga. Vào những ngày gần đây, nhiệt độ không khí hạ xuống -57 độ C. “Lực lượng cứu hỏa đã chữa cháy cho một khu chợ quần áo địa phương. Sau khi dập lửa, họ ướt sũng và nước đóng băng trên quần áo”, Pavlova cho biết.

61 đám cháy đã được ghi nhận tại Yakutia từ đầu năm 2021. Nguyên nhân chính của các vụ cháy là xử lý lửa bất cẩn; vi phạm các quy tắc xây dừng và vận hành, các vũ trang điện.

Những người lính cứu hỏa tại Yakutia đang dập lửa. Ảnh: mchs_yakutia/Instagram

Những người lính cứu hỏa tại Yakutia đang dập lửa. Ảnh: mchs_yakutia/Instagram

Mùa đông ở Yakutia kéo dài trung bình 7-9 tháng, mở đầu vào tháng 10. Sự phối hợp của băng giá và lượng mưa ít ỏi tạo thành những tầng đất đóng băng vĩnh cửu. Ở Yakutia, thức ăn để ngoài trời vài giây là đông cứng, nhưng người dân thấy thoải mái và sinh hoạt chung, thậm chí tắm trong các hồ băng.

Mùa đông tại Yakutia có nhiều hoạt động thú vị cho du khách trải nghiệm. Ví dụ như hắt một cốc nước nóng ra ngoài trời có nhiệt độ -35 độ C trở xuống, nước nóng đóng băng ngay ngay lập tức, trở thành “pháo hoa băng giá”.

Thú vui của cư dân Siberia giữa trời lạnh -59 độ C

Thú vui của cư dân Siberia giữa trời lạnh -59 độ C

Cuộc sống của người dân Yakutia. Video: German Arbugaeva/The Cold Conquerors

Trung Nghĩa (Theo National Geographic Russia)