Xu hướng du lịch ngớ ngẩn nhất 2020

Những “chuyến bay không tới đâu” bán hết vé trong vòng vài phút, nhưng chúng lại là xu hướng bị nhiều người phản đối gay gắt nhất.

Covid-19 khiến các quốc gia đóng cửa biên giới. Để tồn tại, các hãng bay tung ra chiến dịch “các chuyến bay không tới đâu” – những hành trình có điểm xuất hành và kết thúc cùng một vị trí. Hành khách lên tàu bay, vòng quanh trên trời, ngắm cảnh từ trên cao trong vài giờ.

Những chuyến bay này được bán với giá từ vài trăm USD một khách, hết vé trong thời kì ngắn. Ví dụ, Qantas Airlines bán hết vé trong 10 phút, hơn 50.000 người đăng ký chỗ trên chuyến bay của ANA và chuyến bay ngắm cảnh của EVA Air tại Đài Loan kín 300 ghế hồi tháng 8.

Hành khách đua nhau chụp ảnh trên một chuyến bay ngắm cảnh quanh Hong Kong. Ảnh: Reuters

Hành khách đua nhau tự sướng trên một chuyến bay ngắm cảnh quanh Hong Kong. : Reuters

Nhưng không phải ai cũng yêu thích với điều này. Monica Humphries, nhà báo du lịch Mỹ, đã gọi các chuyến bay tới hư vô là xu hướng du lịch ngớ ngẩn nhất năm 2020. Cô giãi bày ý kiến rằng những chuyến bay này là xuất hành “không có mục tiêu” và “liều lĩnh”.

EVA Air, từng tổ chức thành công 10 chuyến bay ngắm cảnh tại Đài Loan, khẳng định nguy cơ lây truyền Covid-19 trên tàu bay thấp. Một nghiên cứu do Hiệp hội Vận tải Hàng không (IATA) chỉ ra rằng nguy cơ lây truyền nCoV khi đi tàu bay còn thấp hơn tỷ trọng hành khách bị sét tiến công trên không.

READ  Làng ngân hạnh rực vàng mùa thu

Tuy nhiên, trải nghiệm bay lòng vòng trên trời không tuyệt đối an toàn trong đại dịch. Tiến sĩ Thomas Russo, trưởng khoa truyền nhiễm tại Đại học Buffalo, Mỹ cho biết “An toàn chỉ là một thuật ngữ tương đối. Với những chuyến bay dài hơn, ngay cả khi khách du lịch sử dụng khẩu trang đúng cách, khách du lịch vẫn đang ở vùng rủi ro”.

Dù tàu bay có thể lọc không khí nhanh và hiệu quả, nhưng hành khách vẫn ở gần những người khác hàng giờ đồng hồ. Rủi ro cũng tồn tại ở các sân bay, khi đám đông tập trung tại quầy soát vé, cổng kiểm tra an toàn và cửa lên tàu bay.

Khi tung ra dịch vụ “Ăn tối và bay”, trải nghiệm dành cho hành khách thưởng thức một bữa ăn và bay vòng quanh quốc gia trong 85 phút, hãng Royal Brunei vẫn để lại một lời nhắn. “khách du lịch cần liên tục theo dõi khách du lịch dạng thân, hạn chế đi lại nếu cảm thấy không khỏe hoặc có bất kỳ triệu trứng nào như liên tục ho, sốt, không thở được”.

Theo Business Insider, lời nhắc nhở nhẹ nhõm này là thông điệp rất rõ ràng rằng virus vẫn có thể lây lan và đại dịch vẫn chưa kết thúc. “Đi mua sắm, tới gặp bác bỏ sĩ hay sử dụng phương tiện công cộng cũng nguy hiểm. Nhưng những việc này đều có mục tiêu, còn những chuyến bay ngắm cảnh thì không”, nhà báo Humphries nhận xét.

READ  11 góc ảnh khắc họa vẻ đẹp cố đô

Tháng 9, chỉ trong 10 phút, hãng Qantas đã bán hết vé chuyến ngắm cảnh kéo dài 7 giờ trên khắp quốc gia. Hành khách rất phấn khích khi ngắm toàn cảnh rặng san hô Great Barrier Reef, cảng Sydney và vịnh Bryon.

Humphries cũng chỉ ra những chuyến bay đang có tương tác xấu tới môi trường: “Mâu thuẫn không thể rõ ràng hơn: khi khách du lịch nhìn qua mặt nước ngắm rạn san hô, tàu bay của khách du lịch đang thải CO2 ra môi trường, góp phần tàn phá chúng”.

Theo nhóm Hành động Vận tải Hàng không (ATAG), lượng khí thải do ngành hàng không xả ra toàn cầu năm 2019 là 915 triệu tấn CO2. Ngành này song song chịu trách nhiệm về 5% chuyển đổi khí hậu, chiếm 2,4% lượng khí thải CO2 của toàn cầu.

Chuyến bay ngắm cảnh 7 tiếng

Chuyến bay ngắm cảnh 7 tiếng

Chuyến bay ngắm cảnh của Qantas kéo dài 7 tiếng, chở 150 hành khách bay qua những danh thắng nổi tiếng của Australia. Video: 9News

Người phát ngôn của Qantas cho biết chuyến bay ngắm cảnh của họ không phát thải khí (net-zero emissions). Trong khi đó, đại diện của EVA Air nói rằng họ sử dụng loại tàu bay tiết kiệm nhiên liệu hơn. Còn hãng hàng không Singapore Airlines, sau khi lên kế hoạch triển khai các chuyến bay không tới đâu, đã từ bỏ ý định này vì vấp phải chỉ trích từ các nhà bảo vệ môi trường.

Một số hãng bay đưa ra lợi ích của chuyến bay không tới đâu như: giúp các phi công giữ bằng lái, tiếp viên được thực hiện nghiệp vụ và tàu bay vẫn hoạt động. Với hành khách, trải nghiệm này giúp họ đỡ nhớ các chuyến đi, thỏa cơn thèm đồ ăn nhẹ trên tàu bay, được ngắm nhìn toàn cầu qua một tầm nhìn mới… Và hoạt động này cũng giúp các hãng bay kiếm được tiền.

READ  Quán sủi cảo sử dụng micro gọi món cho khách

Tuy nhiên, Humphries có suy nghĩ khác. Danh sách những thứ cô ghét khi tới sân bay như đám đông rầm rịt, lo lắng bị phạt thêm tiền nếu hành lý quá cân, bị an toàn soi chiếu mọi thứ cá nhân… dài hơn rất nhiều lý do cô thích bay. Vì vậy, khi bị ám ảnh vì nỗi “cuồng chân” vì lâu không đi chơi xa, Humphries nghĩ tới giải pháp an toàn hơn là du lịch ảo. Cô sẽ không bao giờ lên các chuyến bay không có nơi tới.

Còn ý kiến của khách du lịch như thế nào?

Anh Minh (Theo Insider)

About bachnv

Check Also

Ảnh phong cảnh góc rộng đẹp nhất thế giới 2021

Cuộc thi ảnh góc rộng quốc tế EPSON 2021 mới công bố kết quả và …