Chiến dịch kích cầu du lịch của Nhật phiên bản bị chỉ trích

Nhật BảnChiến dịch kích cầu du lịch nội địa tại xứ sở hoa anh đào bị giễu cợt là khuyến khích người dân nhập viện hoặc lên thiên đường.

Ngày 28/11, Nhật phiên bản xác nhận có thêm 2.684 ca nhiễm nCoV mới trong ngày. Con số này vượt ngưỡng 2.592 vào ngày 22/11 và khắc ghi ba ngày liên tục xứ sở mặt trời mọc có hơn 2.500 ca nhiễm.

Giữa bối cảnh Covid-19 bùng phát nghiêm trọng, các chuyên gia khởi đầu chỉ trích chiến dịch kích cầu du lịch nội địa của chính phủ. Họ mỉa mai chiến dịch Go to Travel (Đi du lịch) nên đổi tên thành Go to Hospital (Đi bệnh viện) hoặc Go to Heaven (Tới thiên đường). Họ chỉ ra việc khuyến khích người dân du lịch giữa đại dịch làm tăng thêm các ca lây truyền trong tập thể.

Nhiều người tin rằng chiến dịch kích cầu du lịch nội địa này có hại hơn là mang tới lợi ích cho quốc gia, nhất là khi chính phủ đang cố cân bằng giữa việc phát triển kinh tế và kiểm soát dịch bệnh. Ảnh: EPA

Nhiều người tin rằng chiến dịch kích cầu du lịch nội địa có hại hơn là mang tới lợi ích cho Nhật phiên bản, trong bối cảnh chính phủ cố thăng bằng giữa phát triển kinh tế và kiểm soát dịch bệnh. Ảnh: EPA

Cuối tháng 11, người đứng đầu chính quyền phải mời gọi người dân hạn chế thực hiện các chuyến đi không quan yếu, chính phủ đang phải đương đầu với năng lực công bố tình trạng nguy cấp.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo vẫn không muốn loại bỏ giải pháp kích cầu từng mang lại hàng nghìn tỷ yên cho nền kinh tế. Chánh Văn phòng Nội các Katsunobu Kato cho biết ngày 26/11 rằng chỉ có 197 trường hợp nhiễm bệnh trong số hơn 40 triệu người tham gia chương trình kích cầu du lịch. Chính phủ cũng chưa nhận được thông tin về việc viên chức hotel, những người làm trong ngành dịch vụ bị lây bệnh từ du khách.

READ  Cung đường phủ 'tuyết' gần Phan Thiết

“Không có chứng cứ cho thấy chương trình đi du lịch là nguyên nhân chính của sự ngày càng tăng các ca nhiễm. Nhưng nếu các vị có ý tưởng tốt hơn, tôi sẵn sàng lắng tai”, Thủ tướng Yoshihide Suga phát biểu tại một phiên họp hội vào 25/11.

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 8, Thủ tướng Suga nói về lý do muốn phát động chương trình kích cầu nội địa. Ông muốn giữ cho các hotel, motel tiếp tục hoạt động để Nhật phiên bản có thể đạt được mục tiêu đón 60 triệu khách du lịch vào 2030.

Nhà kinh tế học Takahide Kiuchi của Viện nghiên cứu Nomura (đơn vị tư vấn, nghiên cứu kinh tế lớn nhất Nhật phiên bản) đãi đằng: “Nếu chính phủ muốn trợ giúp ngành du lịch, họ nên trực tiếp trao tiền cho những người làm dịch vụ”.

Chính phủ đang tiến hành thảo luận để kéo dài chương trình Go to Travel tới hết tháng 5/2021. Khoảng 51% người tham gia khảo sát trong một cuộc thăm dò của tờ Asahi phản đối với kế hoạch kéo dài thời hạn như vậy, và 37% tán thành. Khảo sát diễn ra trong nhị ngày 14-15/11.

Go to Travel là chương trình giảm giá các chuyến đi, hotel, nhà hàng cho người dân nhằm tương trợ các khu vực bị tương tác nặng nề nhất do vắng bóng khách du lịch. Nó cũng là một trong những dự án được tiến công giá cao nhất của chính phủ nhằm xúc tiến nền kinh tế và được Thủ tướng Suga hậu thuẫn.

READ  3 KS sang chảnh ở Vũng Tàu

Anh Minh (Theo SCMP)

Dân Mỹ đổ xô đi chơi cố chấp dịch bệnh

About bachnv

Check Also

4 gợi ý cho kỳ nghỉ staycation tại TP HCM

Nằm bên sông Sài Gòn thuộc địa phận phường An Phú, TP Thủ Đức, resort …