11 điều khách du lịch có thể chưa biết về thác Niagara

Bắc MỹLà một trong những điểm nổi tiếng nhất toàn cầu và mang tính biểu tượng ở cả Mỹ và Canada, thác Niagara vẫn còn rất nhiều điều bí hiểm.

Niagara gồm ba thác nước riêng biệt

Trải dài qua biên giới Mỹ và Canada, thác Niagara bao gồm thác Horseshoe (hay Thác Canada), thác Mỹ và thác Bridal Veil. Cả ba thác nước bắt nguồn từ sông Niagara, dòng sông rộng lớn dài 58 km từ hồ Erie tới hồ Ontario. Trong đó, Horseshoe là thác rộng nhất và cao nhất trong ba thác, chiều ngang hơn 670 m, dòng nước đổ từ độ cao 57 m. Thác Mỹ đứng thứ nhì với chiều rộng hơn 286 m, độ cao khoảng 27 m. Còn Bridal Veil cao tương đương thác Mỹ, nhưng chiều rộng chỉ hơn 13 m.

Niagara là ngọn thác lớn nhất Mỹ, không phải lớn nhất toàn cầu

Khoảng 3.160 tấn nước chảy qua Niagara mỗi giây (660 tấn qua thác Mỹ và Bridal Veil, 2.500 tấn tại Horseshoe). Thác Niagara là thác nước vĩ đại nhất ở Bắc Mỹ cả về chiều rộng và thể tích. Nhưng trên toàn cầu có gần 500 thác nước khác cao hơn, rộng lớn hơn và vĩ đại hơn, chẳng hạn như Thác Ribbon cao 140 mét ở Yosemite, California.

Tất cả những hồ lớn tại Mỹ đều đổ về Niagara

Ba trong số các hồ lớn (Superior, Huron và Michigan) đều đổ vào hồ Erie, sau đó đổ vào sông Niagara. Dòng chảy của sông Niagara đổ vào hồ Ontario, rồi chảy xuống tạo thành thác Niagara hùng vĩ.

Niagara còn khá trẻ

Thời kỳ băng tan đã tạo ra những hồ lớn hơn 12.000 năm trước, hình thành sông Niagara và nhiều yếu tố khác để sau hết tạo nên thác Niagara bây giờ. Lớp băng tan đổ ra sông Niagara, cắt ngang địa hình và khoét sâu vào thác. Khi so sánh với các kỳ quan tự nhiên khác, thác Niagara vẫn còn trong thời đoạn sơ khai.

READ  Hàng không miễn phí thay đổi lộ trình chặng nội địa

Người trước tiên viết về Niagara là linh mục châu Âu

Năm 1604, Samuel de Champlain lần trước tiên đề cập tới một thác nước trong khu vực, nhưng lời kể không đúng mực lắm. Vì sự mâu thuẫn trong câu chuyện của ông, hồ hết các nhà sử học tin rằng ông đang truyền lại những gì đã nghe được từ dân phiên bản địa nhưng ông gặp. Tài liệu trước tiên là do thân phụ Louis Hennepin, người đã bắt gặp thác Niagara trong một chuyến thám hiểm năm 1678. thân phụ sau đó trở về Pháp và xuất phiên bản cuốn sách “Một tò mò mới” ghi lại tuyệt hảo choáng ngợp nhưng dòng thác hùng vĩ đã để lại trong ông. Cái tên Niagara có nhẽ bắt nguồn từ “Onguiaahra” trong tiếng Iroquois (thổ dân phiên bản địa) tức là “eo đại dương”.

Niagara khi nhìn từ trên cao. Ảnh: Niagarafallslive

Niagara khi nhìn từ trên cao. : Niagarafallslive

Khu bảo tồn Niagara là công viên lâu đời nhất nước Mỹ

Năm 1885, Thống đốc New York David B. Hill đã ký luật xây dựng Khu bảo tồn Niagara – công viên tiểu bang trước tiên tại New York và trên toàn nước Mỹ.

Kiến trúc sư giúp bảo vệ vẻ đẹp tự nhiên của Niagara

Frederick Law Olmsted, người sáng tạo và xây dừng Công viên Trung tâm (Central Park) ở TP New York say mê vẻ đẹp của thác Niagara. Ông đã sẵn sàng một phiên bản lên tiếng và một phiên bản kiến nghị có chữ ký của nhiều nhân vật văn hóa và chính trị nổi tiếng, thúc giục bang New York mua đất tư nhân xung quanh thác để bảo tồn vẻ đẹp tự nhiên của khu vực. Frederick cũng là đồng sáng lập Hiệp hội thác Niagara vào năm 1883 và sau khi được sự chấp thuận của Khu bảo tồn Niagara, ông trở thành kiến trúc sư phong cảnh của khu bảo tồn cùng với đối tác của mình, Calvert Vaux.

READ  Hơn 2,6 triệu vé Vietjet giá từ 2.021 đồng

Thác Niagara sinh sản rất nhiều điện

Trạm thủy điện trước tiên được xây dựng trên sông Niagara năm 1881 và tới năm 1896, nhà máy có thể truyền điện 42 km tới Buffalo. Đây là một trong những sự kiện quan yếu nhất lịch sử dòng điện xoay chiều. Năm 1961, sau khi Quốc hội thông qua Đạo luật Tái phát triển Niagara, chính quyền bang New York đã khai trương Nhà máy điện Niagara. Ngày nay, nhà máy tạo ra 2,4 triệu kilowatt điện, là nhà máy thủy điện lớn thứ tư ở Mỹ.

Niagara hút suốt một thế kỷ nay

Kênh đào Erie hoàn thiện vào năm 1825 giúp việc tiếp cận thác đơn giản hơn nhiều, và vào cuối thế kỷ 19, khu vực này đã được gọi là “Thủ đô Tuần tuần trăng mật của toàn cầu”. Ngày nay, hơn 12 triệu người tới thăm thác và các khu vực phụ cận mỗi mùa hè. Các chuyến du ngoạn được nhiều du khách yêu thích bao gồm tour bằng thuyền Maid of the Mist, đưa khách vào lưu vực của thác Horseshoe và chuyến đi dài 53 m xuống rìa thác Bridal Veil.

Một điểm ngắm thác Niagara đông khách du lịch. Ảnh: Flyopedia

Một điểm ngắm thác Niagara đông khách du lịch. Ảnh: Flyopedia

Người trước tiên nhảy xuống từ thác Niagara là một sương phụ 63 tuổi

Suốt khoảng thời kì qua, khoảng 15 kẻ liều lĩnh đã nỗ lực đoạt được độ cao của thác bằng cách nhảy xuống, thậm chí họ còn sử dụng những chiếc thùng tự chế. Nhưng người trước tiên làm điều này là một góa phụ 63 tuổi tên Annie Edson Taylor. Do quá nghèo túng, Taylor tới thăm thác vào năm 1901, sau đó nỗ lực trở thành nổi tiếng và phong phú bằng cách đi qua thác Horseshoe trong một chiếc thùng do chính bà xây dừng. Thác Horseshoe là một lựa chọn thông minh. Thác Mỹ tuy thấp hơn nhưng nguy hiểm hơn nhiều, vì trong lòng thác ngập tràn những tảng đá khổng lồ.

READ  Chàng trai nói láo ba mẹ để xuyên Việt 22 ngày

Vào ngày 24/10/1901, khoảng 16h, chiếc thùng được đặt trên sông Niagara. 20 phút sau, Taylor cùng chiếc thùng thực hiện chuyến vượt thác. Mặc dù sống sót sau vụ lao từ thác xuống, Taylor khuyến cáo mọi người “Đừng thử”. Và bà cũng không bao giờ đạt được mục tiêu, bà chết không xu dính túi vào năm 1921.

“Nàng thơ” của Hollywood

Năm 1953, Marilyn Monroe vào vai chính trong bộ phim Niagara cùng với Joseph Cotten, Jean Peters và Max Showalter. Monroe và Cotten trong vai một cặp đôi đi hưởng tuần tuần trăng mật tại thác nước, nhưng dần trở thành những kẻ làm thịt người. Thác nước cũng là bối cảnh cho phần mở đầu của bom tấn Siêu nhân II năm 1980.

Bảo Châu (theo Mentalfloss)

About bachnv

Check Also

Không cần xét nghiệm khi đi du lịch nội địa

Chỉ khi có triệu chứng ho, sốt, đau họng… hoặc cần điều tra dịch tễ …