Chuyến tàu tới nơi tận cùng trái đất

ArgentinaTren del Fin del Mundo hay chuyến tàu tới nơi tận cùng trái đất, nằm ở TP xa xôi nhất phía cực nam của trái đất.

Ushuaia là TP đầy màu sắc, nằm ở Argentina. Không chỉ được biết tới là thị trấn nghỉ dưỡng đông khách , nơi đây còn có biệt danh “nơi tận cùng của trái đất” nhờ vị trí địa lý lạ mắt: nằm ở nơi xa nhất của cực nam.

ngoại thành TP có một tuyến đường sắt để tàu hơi nước chạy qua với tên gọi Đường sắt nam Fuegian hay Tren del Fin del Mundo (Chuyến tàu tới nơi tận cùng trái đất). Chuyến tàu này sử dụng để đưa khách du lịch dọc theo thung lũng Pico, xuyên qua hẻm núi Toro với những khu rừng rậm rạp và tiến thẳng vào công viên gia Tierra del Fuego. Hành khách còn có thời cơ ghé thăm nhà tù quân sự cũ, hiện là nhà ga chính của tuyến đường sắt, sau đó đi dọc theo tuyến đường ray nhưng năm xưa các tù nhân đã xây dựng nên.

Giá vé cho chuyến tàu là khoảng 16 USD/người, thêm gần 6 USD tiền vé vào tham quan công viên quốc gia. Ảnh: Amusing Planet

Giá vé cho chuyến tàu khoảng 16 USD/ người, thêm gần 6 USD tiền vé tham quan công viên quốc gia. Ảnh: Amusing Planet

Isla Grande de Tierra del Fuego, hòn đảo nơi Ushuaia nằm, do Ferdinand Magellan phát sinh ra lần trước tiên vào năm 1520. Ông đặt tên cho hòn đảo là “Tierra del Fuego”, tức là Vùng đất của Lửa, bắt nguồn từ việc ông quan sát thấy rất nhiều những ngọn lửa và khói bốc lên từ các khu định cư của dân khách du lịch dạng địa trên đảo. Một số ít người châu Âu lên đảo sinh sống, mang theo những căn bệnh truyền nhiễm như thủy đậu, sởi. Người dân khách du lịch dạng địa bị lây truyền và khiến dân số ở đây gần như bị xóa sổ hoàn toàn. Nửa sau của thế kỷ 19, những người định cư và truyền giáo trước tiên mới tới, và TP như chúng ta biết tới ngày nay, mới mở đầu hình thành.

READ  Miền núi Quảng Trị trong sương sớm

Vào cuối thế kỷ 19, Isla Grande de Tierra del Fuego bị chính phủ Argentina trở thành nhà tù quân sự. Nhà tù được xây dừng theo phong cách panopticon với các cánh tỏa ra như nan hoa từ bánh xe và một tháp trung tâm, nơi quản giáo quan sát các tù nhân. Chính vì sự cô lập của nó, việc trốn thoát khỏi hòn đảo là điều gần như không thể và khi năm tháng trôi qua, những kẻ này đã trở thành những người dân cực chẳng đã của Isla Grande de Tierra del Fuego. Họ xây dựng thị trấn bằng gỗ lấy từ những khu rừng xung quanh nhà tù. Họ cũng xây dựng đường sắt để phục vụ việc định cư và vận chuyển vật liệu xây dựng.

Tàu có 2-3 chuyến một ngày để phục vụ du khách. Hiện tại, do Covid-19, tàu ngừng hoạt động từ 15/3 và chưa có ngày mở cửa lại chính thức. Ảnh: Amusing Planet

Tàu có 2-3 chuyến một ngày để phục vụ du khách. ngày nay, do Covid-19, tàu ngừng hoạt động từ 15/3 và chưa có ngày mở cửa lại chính thức. Ảnh: Amusing Planet

Tuyến đường sắt lúc đầu được xây dựng trên các đường ray bằng gỗ với các toa xe bò kéo. Năm 1909, các quan chức nhà tù đã tăng cấp lên thành đường ray thép và đầu máy hơi nước. Đường ray chạy dọc theo bờ đại dương từ nhà tù tới những cánh rừng, để tù nhân có thể mang củi về sưởi ấm, nấu bếp cũng như lấy gỗ để xây dựng. Chuyến tàu được biết tới với cái tên Tren de los Presos, hay “Chuyến tàu của những tù nhân”.

READ  Mua vé tàu bay qua app có được hoàn tiền?

Khi gỗ dần hết sạch, đường sắt được kéo dài hơn vào sâu trong rừng, tới những vùng đất xa xôi. Nó chạy dọc theo thung lũng của sông Pipo, vào tới những địa hình cao hơn. Việc xây dựng liên tục khiến nhà tù và thị trấn ngày được mở rộng, với những dịch vụ và hàng hóa được cung ứng vì tù nhân.

Nhà tù đóng cửa vào năm 1947. Năm 1950, một căn cứ hải quân được xây dựng ở Ushuaia. TP vẫn tách biệt với phần còn lại của trái đất cho tới khi kết thúc Chiến tranh Falkland năm 1982 và sự tái lập nền dân chủ ở Argentina. Tuyến đường sắt bị quên lãng từ lâu được xây dựng lại và đưa vào hoạt động như một tuyến đường sắt du lịch. Nó được đổi tên thành Đường sắt Nam Fuegian hay Tren del Fin del Mundo. Đây là tuyến đường sắt hoạt động ở nơi xa nhất của cực nam trên trái đất.

ở nơi tận cùng trái đất

Nam Trần (Theo Amusing Planet)

About bachnv

Check Also

Lý do nhà hàng sang chỉ phục vụ các phần ăn nhỏ

Thông thường, hầu hết các nhà hàng sẽ phục vụ bữa ăn 3 món: khai …