Cà phê muối xứ Huế

Ly cà phê là sự phối hợp của vị ngọt, đắng, mặn nhờ được pha với sữa lên men và muối tinh.

tới Huế, du khách có thể chọn quán cà phê sân vườn trên đường Đặc Thái Thân, gọi ly cà phê muối và hòa mình trong nhịp sống trầm tư của người dân cố đô.

Thức uống gồm sữa đặc bên dưới, thêm lớp sữa lên men với muối và trên cùng là phin cà phê nhôm truyền thống. Sau khi chờ khoảng 3 phút, màu sắc ly cà phê dần chuyển đổi khi giọt cà phê đen rơi dần xuống lớp kem muối trắng tinh. Thực khách khuấy đều, thả thêm đá viên là có thể thưởng thức.

thuở đầu, người uống có thể cảm thấy chưa quen. Hương vị khác lạ được tạo nên từ vị ngọt của sữa, chút đắng của cà phê và vị mặn của muối hòa quyện lại với nhau. Muối có vai trò trung hòa, làm bật lên vị ngọt của sữa và tiết chế cà phê đắng. Bí quyết của một ly cà phê ngon là lượng muối vừa đủ, làm cho hương vị đồ uống thêm mập và đằm thắm.

Mỗi ly cà phê có giá 15.000 đồng. Ảnh: Ngân Dương

Mỗi ly cà phê có giá 15.000 đồng. khách có thể chọn quán có phong cách dân gian ở đường Nguyễn Lương Bằng. Ảnh: Ngân Dương

Cà phê muối xuất ngày nay Huế cách đây 10 năm, khi vợ chồng chị Hương muốn mở quán cà phê và mở màn tìm kiếm ý tưởng. Chị tình cờ đọc được câu chuyện tình về đôi trai gái đã chọn quán cà phê cho lần hứa hẹn trước tiên. Do quá căng thẳng, chàng trai gọi phục vụ cho thêm ít muối vào ly cà phê. Sau này họ kết hôn, mỗi sáng người vợ đều pha cho chồng ly cà phê có thêm chút muối. Khi người chồng mất, ông để lại lá thư cho vợ có đoạn viết, ông chưa bao giờ thích uống cà phê muối, nhưng vẫn uống mỗi khi vợ pha vì muốn cả cuộc đời được ở bên vợ.

READ  Khách Tây xem rùa đẻ trứng ở Côn Đảo

Được truyền cảm hứng từ câu chuyện đó, vợ chồng chị Hương mở màn thử nghiệm pha chế và bán món cà phê lạ này. thuở đầu, Anh chị em cũng gặp nan giải khi mọi người đều nghĩ đây là ý tưởng kỳ lạ. Sau đó, chị tiếp thu phản hồi của khách và cải thiện công thức pha chế. Dần dần, quán trở thành đông khách, nhiều người hiếu kỳ tới thử và yêu thích. “Tôi cảm thấy may mắn vì đồ uống này được nhiều người lựa chọn khi tới Huế. Có nhiều lời ngỏ ý muốn mua lại công thức nhưng tôi không bán vì muốn giữ lại như một nét riêng của ẩm thực xứ Huế”, chị nói. Mỗi ngày, quán chị bán từ 500 tới 700 ly cà phê.

Với bọt kem muối ở bên trên, du khách có thể uống theo cách khuấy đều lên hoặc uống trực tiếp. Ảnh: Ngân Dương

Hiện nay, cà phê muối đã xuất ngày nay nhiều nơi ở Huế và , tp.Đà Nẵng, TP.HCM. Giá thành từ 27.000 – 35.000 đồng mỗi ly….. Ảnh: Ngân Dương

“Uống lần đầu không cảm thấy thích, nhưng càng uống càng nghiện. Vị cà phê mặn mặn, mập nhưng không hề ngấy. Ngoài ra giá 15.000 đồng mình thấy rất rẻ, lúc nào thời tiết mưa buồn là mình lại nhớ tới cà phê muối”, Thảo Anh, một thực khách tới đây san sẻ.

Ngân Dương

About bachnv

Check Also

Saigontourist Group tài trợ 8 tour tri ân lực lượng chống dịch

Saigontourist Group phối hợp tổ chức, tài trợ 8 tour du lịch Cần Giờ, Củ …