Chỉ 7 doanh nghiệp được tương trợ giãm lãi suất cho vay

TP HCMChỉ 14% doanh nghiệp lữ khách, cơ sở tạm cư được tiếp cận gói tương trợ lãi suất cho vay để khách phục thiệt hại do Covid-19 gây ra.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Phó Giám đốc Sở Du TP HCM cho biết, sau các buổi làm việc giữa đơn vị này với nhà băng quốc gia chi nhánh TP HCM, chỉ có 7/50 doanh nghiệp lữ khách, cơ sở tạm cư được tương trợ giảm lãi suất cho vay để khắc phục thiệt hại do tác động do dịch Covid-19.

Theo cơ quan này, lần bùng phát dịch thứ nhì khiến các doanh nghiệp du lịch thêm lểu đểu. Doanh nghiệp du lịch rất cần vốn để khắc phục phức tạp và duy trì hoạt động trở lại sau dịch. Tuy nhiên, phần lớn vẫn chưa tiếp cận được các gói vay ưu đãi lãi suất đúng mức.

Tới thời điểm hiện nay, khoảng 90 - 95% công ty du lịch tại TP HCM phải dừng hoạt động. Hàng ngàn nhân sự trong ngành du lịch nghỉ không lương. Nhiều công ty du lịch phải chuyển đổi sang lĩnh vực kinh doanh mới. Trong ảnh: Nhân viên công ty Du lịch Việt đang tư vấn khẩu trang cho khách. Ảnh: Nguyễn Nam

Tới thời khắc hiện nay, khoảng 90 – 95% doanh nghiệp du lịch tại TP HCM phải dừng hoạt động. Hàng nghìn nhân sự trong ngành du lịch nghỉ không lương. Nhiều doanh nghiệp phải chuyển đổi sang lĩnh vực mới. Trong , viên chức doanh nghiệp Du lịch Việt đang tư vấn khẩu trang cho khách. Ảnh: Nguyễn Nam

“Các doanh nghiệp lữ khách đang rất cần nguồn tiền để giải quyết phức tạp nhưng lại không thể tiếp cận được các gói vay ưu đãi. Ngay cả chấp nhận vay với lãi suất cao nhưng vẫn không được phép vay vì du lịch vẫn là ngành nằm trong nhóm rủi ro cao và doanh nghiệp lữ khách thường không có tài sản thế chấp”, bà Hoa nói.

READ  Bên trong địa đạo được yêu cầu là Di sản trái đất

Nhiều doanh nghiệp du lịch cũng cho biết, họ khó tiếp cận nguồn vốn vay tương trợ của Chính phủ vì nhà băng cho rằng, doanh nghiệp du lịch không có năng lực trả nợ do khách đi du lịch chưa nhiều nhưng vẫn phải trả các tiêu dùng cho việc duy trì hoạt động như tiền thuê mặt bằng, lương viên chức, điện, nước…

Cuối tháng 7, sau khi dịch bệnh bùng phát trở lại tại ĐN làm du khách hủy tour hàng loạt, khoảng 90 – 95% các doanh nghiệp lữ khách phải tạm ngưng hoạt động. Theo công bố tài chính của Vietravel, lũy kế nửa đầu năm, đơn vị này ghi nhận doanh thu 996 tỷ đồng, giảm hơn 72% so với cùng kỳ. Tính tới hết quý II/2020, doanh nghiệp ghi nhận mức lỗ ròng rã hơn 76 tỷ đồng.

Bà Huỳnh Phan Phương Hoàng, Phó Tổng Giám đốc Vietravel, cho biết để tồn tại qua thời đoạn phức tạp chưa từng có này, doanh nghiệp du lịch đang “khát vốn”. Du lịch rất cần được tiếp sức, khác lạ là về tài chính để duy trì và tái phát động khi dịch bệnh được kiểm soát. Việc giảm lãi, giãn nợ vừa qua của các nhà băng chưa đủ sức giúp doanh nghiệp vực dậy phức tạp.

Hiệp hội du lịch của các địa phương cũng cho biết, lần bùng phát dịch này khiến ngành du lịch bị kiệt quệ. Vì thế, Hiệp hội cũng mong Tổng cục Du lịch kiến nghị với nhà băng cho doanh nghiệp vay lãi suất 0% để sử dụng tiền trả lương viên chức. Các gói tương trợ cho doanh nghiệp, người lao động nên kéo dài tới hết năm nay mới có thể giúp du lịch tồn tại.

READ  Kinh Nghiệm Du Lịch Hà Giang 3 Ngày 4 Đêm Chưa Tới 2 Tr

Nguyễn Nam

About bachnv

Check Also

Không cần xét nghiệm khi đi du lịch nội địa

Chỉ khi có triệu chứng ho, sốt, đau họng… hoặc cần điều tra dịch tễ …